Vinpearl xin tài trợ không hoàn lại, xây dựng khu tái định cư hơn 3,3ha tại Nha Trang

Sở Kế hoạch và Đầu tư vừa có báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về việc Công ty Cổ phần Vinpearl xin được đầu tư dự án hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Vĩnh Trường (phường Vĩnh Trường, thành phố Nha Trang) theo hình thức xã hội hóa.

Cụ thể, Vinpearl đề nghị hỗ trợ 100% kinh phí và không yêu cầu bồi hoàn để xây dựng khu tái định cư trên diện tích rộng hơn 3,3ha, tương đương với 173 lô đất tái định cư. Vinpearl cho biết, sau khi xây dựng xong sẽ bàn giao cho UBND thành phố Nha Trang quản lý để cấp đất tái định cư cho các trường hợp bị thu hồi đất thuộc dự án Đầu tư và phát triển đảo Hòn Tre.

Trong văn bản, Công ty Cổ phần Vinpearl cho rằng, việc bổ sung quỹ đất tái định cư cho dự án Đầu tư và phát triển đảo Hòn Tre là hoàn toàn phù hợp với mong muốn của cư dân muốn được tái định cư ở đất liền, có nơi neo đậu tàu thuyền, thuận lợi cho việc đi biển. Nếu được chấp thuận, công ty sẽ hoàn thiện các thủ tục pháp lý và khởi công dự án vào cuối năm 2022. Dự kiến, tổng vốn đầu tư hoàn thiện hạ tầng khu tái định cư gần 39 tỷ đồng.

Liên quan đến đề xuất của Vinpearl, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản xin ý kiến các sở ngành. Trên cơ sở góp ý của các Sở, ngành, Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị UBND tỉnh xem xét đề nghị của Vinpearl và chỉ đạo các sở, ngành cùng nhà đầu tư thực hiện điều chỉnh quy hoạch phù hợp các quy định pháp luật trước khi đầu tư dự án.

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có tờ trình Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo, xin ý kiến đề xuất chủ trương đầu tư dự án hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Vĩnh Trường theo hình thức xã hội hóa.

Theo văn bản của UBND tỉnh Khánh Hòa, Nghị định số 72/2012 của Chính phủ về quản lý sử dụng công trình hạ tầng kỹ thuật có nêu: “Nhà nước khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung theo các hình thức đầu tư phù hợp và có chính sách hỗ trợ, ưu đãi đối với các tổ chức, cá nhân xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung”.

Do đó, việc Vinpearl xin đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo hình thức xã hội hóa là phù hợp quy định. UBND tỉnh cũng đã đồng ý chủ trương cho phép một số nhà đầu tư tự nguyện bỏ kinh phí đầu tư một số công trình khác. Sau khi Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đề xuất, nếu được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý chủ trương, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ cho phép Công ty Cổ phần Vinpearl đầu tư dự án này.

Đồng thời, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Xây dựng rà soát, cập nhật dự án vào Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2040; UBND thành phố Nha Trang rà soát cập nhật vào Đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu Khu dân cư Phước Long – Vĩnh Trường và Quy hoạch sử dụng đất thành phố Nha Trang thời kỳ 2021 – 2030 nhằm đảm bảo tính đồng bộ giữa các đồ án quy hoạch.

Hoàng Sơn – baoxaydung.com.vn